Kiến trúc của biệt thự 1 tầng cổ điển xa hoa, lộng lẫy

Sở hữu vẻ đẹp làm say đắm lòng người cùng những đường nét sang trọng, tinh tế, biệt thự 1 tầng cổ điển xa hoa đang chiếm trọn tình cảm của các chủ đầu tư. Xây dựng biệt thự là nhu cầu của rất nhiều hộ gia đình có điều kiện kinh tế, mong muốn có một cuộc sống đẳng cấp, tiện nghi, và một phần nào đó như muốn chứng tỏ, thể hiện địa vị của bản thân.

Mẫu thiết kế biệt thự sang trọng kết hợp sân vườn
Mẫu thiết kế biệt thự sang trọng kết hợp sân vườn

1. Những đặc trưng kiến trúc của biệt thự phong cách cổ điển

Phong cách cổ điển tập trung hoàn toàn vào sự truyền thống, cổ kính. Đặc trưng căn bản của phong cách này là sự sắp đặt cân bằng và phối hợp các yếu tố kiến trúc theo nguyên lý, nguyên tắc được quy định sẵn.

Tính cân bằng và đối xứng trong thiết kế

Những công trình biệt thự 1 tầng cổ điển không thể thiết kế theo kiểu phá cách hay đột phá tỉ lệ như biệt thự 1 tầng hiện đại hay nhấn mạnh sự đơn giản như những mẫu biệt thự 1 tầng tân cổ điển. Mà đặc trưng trong thiết kế ngoại thất cổ điển là cách bố trí các chi tiết kiến trúc đối xứng trong một khuôn khổ tỉ lệ đăng đối, mang lại cảm giác hoàn hảo có phần áp đặt, cứng nhắc.

Tính đối xứng có thể được tạo ra bằng cách lấy một trục chính giữa và 2 bên phải giống nhau hoàn toàn. Bằng những cột trụ, bức tường, cách phối màu sắc mà ta dễ dàng nhận ra một bên là hình ảnh phản chiếu của bên đối diện. Điều này có nghĩa là chi tiết ở giữa là điểm nhấn của công trình được thiết kế cầu kỳ hơn, lộng lẫy hơn. Các chi tiết 2 bên đối xứng nhau để làm nổi bật điểm nhấn này của công trình biệt thự cổ điển.

Biệt thự 1 tầng cổ điển tập trung và các chi tiết trang trí mang tính nghệ thuật cao

Chi tiết phù điêu hoa văn tinh xảo
Chi tiết phù điêu hoa văn tinh xảo

Sự tỉ mỉ trong từng đường nét làm nên đặc trưng cho phong cách kiến trúc cổ điển. Đó chính là những đường nét uốn lượn mềm mại, đường bo cong tinh tế kết hợp với những tone màu như vàng, trắng tạo nên vẻ quý phái, xa hoa. Kể cả những góc cạnh cũng được xử lý sao cho mang lại cảm giác thật mềm mại, dễ chịu vô cùng.

Yếu tố chủ đạo trong thiết kế biệt thự 1 tầng cổ điển là những đường nét, đường gờ bao quanh mỗi chi tiết, tại điểm vuông góc tiếp xúc giữa trần và tường hay chạy từ sàn lên tới trần. Đây là những đường nét không thể thiếu và cho chúng ta cảm nhận rõ nhất về phong cách này.

Các thức cột cổ điển sử dụng cho biệt thự cổ điển

Cột hoa văn đặc trưng của thiết kế biệt thự cổ điển
Cột hoa văn đặc trưng của thiết kế biệt thự cổ điển

Có 3 loại thức cột cơ bản trong kiến trúc Hy Lạp là: cột Doric, cột Lonic và cột Corinth. Sau đó đến thời đế chế La Mã đã phát triển và sáng tạo thêm 2 thức cột nữa đó là cột Tuscan (là loại đơn giản hơn cột Doric) và cột Composte (là cột tổng hợp có nhiều hoa văn hơn cột Corinth).

Hai loại thức cột được sử dụng nhiều nhất trong các công trình cổ điển nói chung và biệt thự 1 tầng cổ điển nói riêng là Corinthi và Composte. Ở 2 thức cột này thường được trang trí nhiều hoa văn và có chân đế. Thân cột không trơn mà có những đường sáo rãnh chạy song song (khoảng hơn 20 đường) có nguồn gốc từ thời La Mã, Hy Lạp.

Ý nghĩa chi tiết mái vòm của biệt thự 1 tầng cổ điển

Mái vòm biệt thự xa hoa, lộng lẫy
Mái vòm biệt thự xa hoa, lộng lẫy

Mái vòm cong là chi tiết đặc biệt quan trọng giúp phân biệt kiến trúc cổ điển so với các công trình khác. Hình dáng vòm biểu tượng cho sự đầy đặn, trù phú và trang nghiêm của toàn bộ thiết kế lâu đài.

Khi thiết kế mái vòm cho biệt thự, phần chóp nhọn phía trên được sử dụng bằng vật liệu sắt nhọn. Thiết kế phần dưới cao, tạo nên sự sang trọng, xa hoa cho mái. Hình dạng chóp nhọn cao của mái vòm lâu đài có ý nghĩa về mặt kiến trúc, cũng như thể hiện được ý nghĩa lịch sử – xã hội của kiến trúc lâu đài cổ xưa. Mái vòm giống như những thiết kế vương miện quyền quý của hoàng gia châu Âu. Hình ảnh này không chỉ biểu tượng cho sự xa hoa, uy nghi mà còn mang ý nghĩa biểu tượng cho đặc trưng của cã xã hội châu Âu thượng lưu một thời hoàng kim.

Vật liệu và màu sắc đặc trưng của phong cách cổ điển

Thiết kế ngoại thất biệt thự 1 tầng cổ điển ưu tiên những màu sắc mang tính tự nhiên như vàng đồng, trắng, màu nâu trầm của gỗ,…

Vật liệu xây dựng cũng những công trình ngày nay có thể là gạch hoặc bê tông cốt thép. Ví dụ như đối với phần mái, trong một số công trình, kết cấu mái vòm có thể được sử dụng kết cấu khung thép, sau đó lợp ngói lên trên. Mái vòm lâu đài sau khi được xây dựng sẽ hoàn thiện với các loại ngói dán, ngói lợp mái vòm lâu đài, hoặc loại ngói bitum phủ đá nhập khẩu.

Tuy nhiên, trong các công trình cổ điển vẫn ưu tiên sử dụng các loại vật liệu như sắt, đồng, nhôm đúc, gỗ tự nhiên,… để mang lại tinh thần cho một công trình xa hoa, tráng lệ.

2. Ứng dụng của biệt thự 1 tầng cổ điển tại Việt Nam

Nếu bạn đang sở hữu một mảnh đất rộng, đang muốn xây dựng căn biệt thự 1 tầng cổ điển thì có thể tham khảo mẫu thiết kế được chúng tôi chia sẻ dưới đây:

Mặc dù là biệt thự 1 tầng nhưng vô cùng bề thế, xa hoa
Mặc dù là biệt thự 1 tầng nhưng vô cùng bề thế, xa hoa
Hệ thống mái vòm và cột trụ tạo nên vẻ đẹp cân đối, bề thế cho tòa biệt thự 1 tầng kiểu Pháp
Hệ thống mái vòm và cột trụ tạo nên vẻ đẹp cân đối, bề thế cho tòa biệt thự 1 tầng kiểu Pháp
Kết hợp với sắc vàng và be, tòa biệt thự kiêu sa và tươi sáng hơn
Kết hợp với sắc vàng và be, tòa biệt thự kiêu sa và tươi sáng hơn
Tính đối xứng thể hiện rõ nét trong mẫu thiết kế biệt thự 3 phòng ngủ này
Tính đối xứng thể hiện rõ nét trong mẫu thiết kế biệt thự 3 phòng ngủ này
Tòa biệt thự trở nên tráng lệ hơn nhờ có hệ mái mansard như chiếc vương miện cao quý
Tòa biệt thự trở nên tráng lệ hơn nhờ có hệ mái mansard như chiếc vương miện cao quý

Trên đây là những đặc trưng cơ bản và thông tin về các mẫu biệt thự 1 tầng cổ điển. Mõi công trình đều mang những nét đặc trưng riêng, phong cách riêng. Chắc chắn sẽ mang đến cho quý vị những gợi ý về thiết kế biệt thự tuyệt vời.

5/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *